Biến Động Giá Thịt Lợn Trước Tết Nguyên Đán 2020: Dự Đoán Sẽ Giảm Dần!

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa có báo cáo gửi Bộ Công Thương về tình hình giá thịt lợn và các giải pháp đảm bảo nguồn cung thịt lợn dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Báo cáo cho hay, giá thịt nhập khẩu đang có xu hướng tăng nhanh trong bối cảnh giá lợn trong nước bắt đầu có dấu hiệu giảm nhẹ.

Giá Thịt Nhập Khẩu Tăng Nhanh

Theo các số liệu của Cục Xuất nhập khẩu, giá nhập khẩu bình quân mặt hàng thịt lợn trong 11 tháng của năm 2019 là 1.117 USD/tấn, tương đương khoảng 25.950 – 26.000 đồng/kg. Thịt lợn nhập khẩu khi đưa ra thị trường phải chịu nhiều mức thuế (thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng 5%, chi phí, thủ tục nhập khẩu, bảo quản kho lạnh…), tương đương khoảng 33.000 – 35.000 đồng/kg. Tuy nhiên, từ tháng 11 đến những ngày đầu năm 2020, giá nhập khẩu đã có xu hướng tăng so với thời điểm các tháng trước đó do nhu cầu ngày càng tăng mạnh.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam hiện chủ yếu là thịt cốt-lết, thịt cắt miếng, chân giò, móng giò, xương…, từ các nước có ngành chăn nuôi phát triển như Ba Lan, Đức, Pháp, Hoa Kỳ, Hà Lan…Các loại thịt lợn nhập khẩu từ nhiều nước vào Việt Nam đều đang chịu thuế MFN với thịt đông lạnh là 10%, với thịt tươi và ướp lạnh là 25%. Đối với các nước đã có FTA với Việt Nam như Úc, Niu-di-lân, Nhật Bản, Liên bang Nga, Mexico… mức thuế nhập khẩu vào khoảng từ 3 – 21%.

“Nhập khẩu thịt lợn trong tháng 10 và tháng 11/ 2019 đã có chiều hướng tăng mạnh. Riêng trong tháng 11/2019, lượng thịt lợn nhập khẩu đạt hơn 15 nghìn tấn với kim ngạch 15,9 triệu USD, tăng 164% về lượng và 113% về kim ngạch. Tính chung trong 11 tháng năm 2019, nhập khẩu thịt lợn của nước ta đạt hơn 111 nghìn tấn với kim ngạch 124 triệu USD, tăng 108% về lượng và 97% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước”, Cục Xuất nhập khẩu cho hay. Giá lợn trong nước đang giảm nhẹ.

Biến động giá thịt lợn tại thị trường Việt Nam
Theo Bộ Công Thương, đã có 140 doanh nghiệp được Bộ NN&PTNT cấp phép nhập khẩu thịt lợn và giá lợn đang có xu hướng giảm. Ảnh: Nguyễn Bằng

Giá Lợn Trong Nước Đang Có Xu Hướng Giảm Nhẹ

Về giá lợn trong nước, theo khảo sát của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), trong những ngày đầu năm 2020, giá lợn hơi đang có xu hướng tiếp tục giảm nhẹ 1.000-2.000 đồng/kg tại các tỉnh phía Bắc. Đến nay giá lợn hơi tại Hưng Yên giảm nhẹ 1.000 đồng/kg xuống 94.000 đồng/kg; Hà Nam xuống 92.000 – 93.000 đồng; Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Bình, Tuyên Quang, Sơn La, giá phổ biến là 93.000 đồng/kg.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, nhìn chung, dù giá lợn tại khu vực miền Bắc vẫn ở mức cao nhất cả nước, dao động 90.000 – 95.000 đồng/kg, nhưng đà tăng đã chững lại và bắt đầu đang điều chỉnh giảm.

Đến nay nhiều doanh nghiệp bán lẻ, phân phối trên địa bàn các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh đều khẳng định tiếp tục đồng hành trong việc bình ổn mặt hàng thịt lợn. Cụ thể, Big C đã cam kết bán giá vốn mặt hàng thịt lợn trong dịp Tết, Sài Gòn Co.Op sẽ bán mặt hàng thịt ba chỉ với giá thấp hơn thị trường 20%, sườn non thấp hơn 8%, xương đùi thấp hơn 25%, xương ống thấp hơn 35%.

Để góp phần bình ổn nguồn cung và giá thịt lợn tại thị trường trong nước, đặc biệt là trước và sau Tết Nguyên đán, Cục Xuất nhập khẩu đã đề nghị Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ chủ động tổ chức làm việc, trao đổi với Hiệp hội và các doanh nghiệp xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có uy tín ở nước sở tại để cung cấp thông tin và kết nối với các doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam.

Biến Động Giá Thịt Lợn Có Ảnh Hưởng Gì Đến Hà Nội Foods?

Công ty Cổ Phần Hà Nội Foods Việt Nam (HNF Foods) là doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại thực phẩm ăn sẵn bao gồm các sản phẩm từ thịt, đó là lý do khi giá thịt heo biến động đã ảnh hưởng không hề nhỏ đến kế hoạch sản xuất của HNF Foods.

Trong thời gian vừa qua, kéo theo giá thịt heo tăng mạnh thì HNF Foods vẫn cố gắng điều chỉnh mức giá thành sao cho phù hợp nhất với khách hàng. Khi bước vào thời điểm gần tết nguyên đán 2020, lượng đơn hàng đặt giò lụa, giò bò, giò tai,…Damee Foods (đây là nhãn hàng chuyên sản xuất các loại thực phẩm được chế biến từ thịt của HNF Foods) đã không ngừng tăng theo. Kéo theo đó là tình hình sản xuất đợt cuối năm của HNF Foods ngày một sôi động.

 

HNF FOODS

Scroll Up