Cách làm mâm cơm cúng rằm đơn giản

Chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng 7 sao cho chu đáo, tươm tất là một trong những điều mà các gia đình đang rất quan tâm. Vậy, làm cơm cúng rằm tháng 7 như thế nào vừa đơn giản lại vừa đúng nghi thức? Hãy cùng HNF Foods tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Rằm Tháng 7 là một ngày lễ truyền thống của người Việt Nam, nó không chỉ là một ngày rằm thông thường mà còn là ngày lễ Vu Lan – ngày con cháu tỏ lòng hiếu kính với tổ tiên, ông bà, cha mẹ và cũng là ngày Xá tội vong nhân (hay còn gọi là lễ cúng cô hồn). Vì vậy, trong ngày này, hầu hết các gia đình đều chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng 7 thật tươm tất để dâng lên thần linh, tổ tiên… cũng như chuẩn bị riêng một lễ cúng cô hồn để xua đi những điều xui xẻo, tiễn những vong hồn trên trần thế về Âm phủ để được siêu thoát.  

Mâm cúng gia tiên (hình ảnh minh họa,)

      Mâm cúng gia tiên (hình ảnh minh họa,)

Mâm cúng gia tiên rằm tháng 7

Mâm lễ cúng rằm tháng 7 trong nhà hay còn gọi là cúng thần linh và gia tiên, thường sẽ là mâm cúng mặn gồm các món ăn quen thuộc như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm… trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã…

        Mâm cúng Phật Đản (hình ảnh minh họa, nguồn FB : Tô hưng Giang)

                                            Mâm cúng Phật Đản (hình ảnh minh họa, nguồn FB : Tô hưng Giang)

Mâm lễ cúng Phật rằm tháng 7

Rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn đối với những người theo đạo Phật, cũng là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích Đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ. Các gia đình thờ Phật thường chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả đơn giản để cúng Phật, và thường nên cúng vào ban ngày.

   Mâm cúng chúng sinh (hình ảnh minh họa, nguồn internet)

                                             Mâm cúng chúng sinh (hình ảnh minh họa, nguồn internet)

Mâm lễ cúng cô hồn rằm tháng 7

Cúng ngoài trời hay còn gọi là cúng chúng sinh hoặc cúng cô hồn với mục đích bố thí cho những cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận, không nhà cửa hay nơi nương tựa. Mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7 thường có:

  • Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).
  • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
  • Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).
  • Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa).

Trên đây chỉ là gợi ý mâm cơm cúng rằm tháng 7 cơ bản nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ, hi vọng sẽ giúp ích cho Quý khách hàng.

HNF FOODS

Scroll Up